Cập nhật cấu trúc đề thi ielts năm 2023 - chi tiết cả 4 kỹ năng

cap nhap cau truc de thi ielts 2023 day du 4 ky nang

Cấu trúc đề thi ielts là vấn đề được rất nhiều bạn học quan tâm ngày từ khi bước sang đầu năm mới. Trong năm nay, bài thi vẫn bao gồm cả bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết với tổng thời gian làm bài thi dưới 3 giờ, không có thời gian nghỉ giữa các phần thi. Để biết cấu trúc đề thi ielts năm 2023 thay đổi như thế nào, hãy cùng Sedu Academy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Hình thức tham gia kỳ thi IELTS 2023

cau-truc-de-thi-ielts-1

Bao gồm 2 hình thức thi chính:

IELTS ACADEMIC - Hình thức thi IELTS học thuật

IELTS học thuật được công nhận rộng rãi là yêu cầu ngôn ngữ đầu vào cho tất cả các khóa học tại Đại học và sau Đại học, đây cũng là tiêu chuẩn đánh giá liệu ứng viên đã sẵn sàng cho việc theo học các chương trình ở cấp bậc nâng cao này hay không?

IELTS GENERAL - Hình thức thi IELTS tổng quát

IELTS tổng quát sẽ thích hợp cho tất cả những ai có nhu cầu học tập, làm việc hoặc nhập cư tại các quốc gia nói tiếng Anh.

Cấu trúc de thi IELTS Academic cũng giống với hình thức IELTS General là bao gồm cả 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. Sau đây là chi tiết cấu trúc đề thi ielts sẽ đưa ra trong năm mới 2023.

Chi tiết cấu trúc đề thi ielts - cập nhật mới nhất

cau-truc-de-thi-ielts-2023

Trong 4 phần thi được đề cập trên đây, các kỹ năng Nghe - Đọc - Viết sẽ được tổ chức thi cùng ngày và kỹ năng Nói sẽ diễn ra vào ngày hôm sau hoặc trước đó.

Cấu trúc de thi IELTS Listening - Bài nghe 2023

Bài thi Nghe kéo dài trong thời gian 30 phút.

Giống như Cấu trúc de thi IELTS 2022, bạn sẽ bắt buộc phải hoàn thành 40 câu hỏi, mỗi câu tương ứng với 1 điểm. Người tham gia thi có thêm 10 phút để điền câu trả lời vào Answer Sheet.

Đề bài bao gồm 4 đoạn ghi âm (cả hội thoại và độc thoại) nên nếu nắm rõ format đề thi IELTS Listening, bạn sẽ có sự chuẩn bị kỹ càng để nắm bắt các ý chính và phân tích bài nghe tốt hơn.

Mục đích của bài thi là kiểm tra năng lực của bạn trong việc nắm bắt các ý chính và chi tiết thông tin thực tế, khả năng nhận thức quan điểm, thái độ người nói và mức độ hiểu rõ cốt lõi vấn đề được nói đến cũng như các ý kiến được trình bày.

Vì chỉ được nghe một lần duy nhất nên bạn hãy thật cẩn thận trong phần thi Nghe nhé!

Cấu trúc de thi IELTS Academic và bài thi IELTS General ở phần nói tương tự nhau:

Part 1

Là đoạn đàm thoại giữa hai người trong cuộc sống hàng ngày, ví như một mẫu đối thoại tại đại lý thuê nhà.

Part 2

Một đoạn độc thoại trong ngữ cảnh hàng ngày của xã hội. Giống như một bài diễn văn về các tiện ích địa phương chẳng hạn.

Part 3

Cuộc nói chuyện giữa tối đa bốn người trong ngữ cảnh giáo dục hoặc đào tạo. Như một giáo viên trợ giảng tại trường đại học và một sinh viên đang thảo luận về bài tập chẳng hạn.

Part 3

Đoạn độc thoại đề cập đến chủ đề học tập, ví dụ một bài giảng đại học.

Cấu trúc de thi IELTS Reading - Bài đọc 2023

Thời gian cho phần thi Đọc là 60 phút.

Tại đây bạn cần thể hiện các khả năng: nắm bắt ý chính. đọc hiểu khái niệm chính, đọc nhớ chi tiết thông tin, đọc lướt, đọc hiểu các lập luận và nhận ra quan điểm của họ cũng như thái độ, mục đích của người viết.

Chi tiết bài thi Đọc - IELTS Academy

Gồm có 3 đoạn văn dài, chúng đều được trích từ sách, tập san, tạp chí và báo, dành cho độc giả không chuyên nhưng thích hợp cho những ai cần ghi danh vào các khóa học đại học hoặc cao học có chuyên môn liên quan đến tiếng Anh.

Bài thi đọc của hình thức IELTS General

Đề thi sẽ yêu cầu bạn đọc các đoạn trích từ sách, tạp chí, báo, thông báo, quảng cáo hay sổ tay công ty và các hướng dẫn. Có thể bạn sẽ bắt gặp một số tài liệu xuất hiện trong môi trường nói tiếng Anh hàng ngày.

Lưu ý

Hầu hết đề bài mà IELTS Academic đưa ra sẽ bao hàm nhiều từ vựng khó và cấu trúc câu phức tạp hơn. Vì thế, cùng một số điểm nhưng thông thường số câu bạn trả lời đúng trong bài thi IELTS tổng quát sẽ yêu cầu phải nhiều hơn IELTS học thuật.

Cấu trúc de thi IELTS Writing - Bài viết 2023

IELTS Academy

Bài thi sẽ có 2 phần với chủ đề là mối quan tâm chung của xã hội, thích hợp với những ai có nhu cầu vào đại học, cao học hoặc đang có dự định đăng ký về chuyên môn

Part 1

Người thi sẽ được nhận được một đồ thị, bảng hay biểu đồ và được yêu cầu miêu tả, tóm tắt hoặc giải thích thông tin bằng từ ngữ của chính mình. Bạn cũng có thể phải mô tả và giải thích dữ liệu, trình bày về các giai đoạn của một quá trình, một điều gì đó hoạt động như thế nào hay mô tả một đối tượng/ một sự kiện.

Part 2

Đề bài sẽ yêu cầu bạn viết một bài luận phản hồi lại quan điểm, lập luận hay vấn đề cho sẵn. Bạn phải hoàn thành cả hai phần thi bằng phong cách viết văn trang trọng - formal.

IELTS General

Phần này cũng bao gồm 2 phần được xây dựng dựa trên các chủ đề được quan tâm chung.

Part 1

Bạn sẽ nhận một tình huống và cần hoàn thành viết một lá thư đề nghị cung cấp thông tin hoặc giải thích tình huống đã cho. Lá thư có thể được triển khai theo phong cách thân mật, bình thường hoặc trang trọng.

Part 2

Đề bài sẽ yêu cầu bạn viết một bài luận phản hồi lại một quan điểm, một lập luận hay một vấn đề. Tại part 2, bài luận phần lớn sẽ thiên về phong cách thân mật hơn là bài luận trong part 2 của hình thức thi Học thuật.

Cấu trúc de thi IELTS Speaking - Bài nói 2023

Thời gian tham gia thi Nói là 15 phút.

Mục đích phần thi là đánh giá khả năng nói của bạn - diễn ra trong vòng từ 11 đến 14 phút và mỗi phần thi đều được ghi âm.

Bài kiểm tra Speaking này của cả hai hình thức đều giống nhau, gồm có 3 phần:

Part 1

Người thi sẽ được yêu cầu giới thiệu về bản thân và trả lời vài chủ đề tương tự như nhà, gia đình, công việc, học tập hay sở thích. Phần thi part 1 thường kéo dài từ bốn đến năm phút.

Part 2

Giám khảo thi sẽ trao cho bạn một mẫu giấy yêu cầu trình bày về một chủ đề cụ thể. Bạn sẽ có tầm một phút để chuẩn bị trước khi nói tối đa là hai phút. Sau đó giám khảo sẽ hỏi bạn thêm một hoặc hai câu về chủ đề này để kết thúc phần thi.

Part 3

Bạn sẽ được yêu cầu trả lời thêm về chủ đề trong Phần 2. Các câu hỏi này sẽ tạo cơ hội cho bạn thảo luận thêm về các vấn đề và ý niệm trừu tượng, tăng cao điểm số. Phần này kéo dài từ bốn đến năm phút nên hãy cố gắng tập trung nhé! 

Lưu ý

Phần thi này không cho phép người thi lặp lại các câu trả lời đã trình bày trước đấy.

Bạn cần cố gắng thực hành thật nhiều De thi IELTS có đáp an để nắm vững format đề thi và tạo phản xạ Anh ngữ. Chúc bạn học thật tốt và có kết quả thi như ý.

Hướng dẫn sử dụng: Cấu trúc admitted + gì trong tiếng anh

Tham khảo thêm: Đầy đủ dạng bài tập passive voice 

Xem thêm về: Chủ đề các kiến thức tiếng anh

CÔNG TY TNHH ĐÀO TẠO SEDU
Trụ sở chính: Số 12, ngõ 248, Đường Hoàng Ngân, Phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 035 354 7680
Email: seduacademy.cskh@gmail.com
Website: https://seduacademy.edu.vn

Fanpage: Sedu Academy
Bài viết liên quan

Vận dụng đúng cấu trúc it was not until vào bài tập, đạt điểm cao không khó
Vận dụng đúng cấu trúc it was not until vào bài tập, đạt điểm cao không khó
Cách viết dạng bài agree or disagree - chinh phục IELTS Writing Task 2
Cách viết dạng bài agree or disagree - chinh phục IELTS Writing Task 2
Bộ đề speaking forecast 2023 quý 1 - tháng 1/2023 đến tháng 4/2023
Bộ đề speaking forecast 2023 quý 1 - tháng 1/2023 đến tháng 4/2023
Topic sentence là gì? Viết thế nào trong IELTS Writing Task 2
Topic sentence là gì? Viết thế nào trong IELTS Writing Task 2