7 cách tự học tiếng Anh hiệu quả giúp bạn “lên cấp” nhanh chóng

Bạn là một người “hướng nội” ngại đến những nơi đông người? Bạn muốn tự mình chinh phục đỉnh cao Anh ngữ? Hay bạn quá bận rộn với công việc và học tập nên không thể sắp xếp thời gian tham gia vào một khóa học nào đó tại các trung tâm tiếng Anh? Bạn muốn được học trong môi trường thoải mái, ít phụ thuộc vào người khác? Hãy thử áp dụng 7 cách tự học tiếng Anh hiệu quả dưới đây nếu muốn nâng cao chất lượng học tập bạn nhé!

1. Nghe nhạc Âu Mỹ - cách tự học tiếng Anh hiệu quả

Hãy tự tìm cho mình gu âm nhạc và bài hát bạn thích, như vậy bạn sẽ khơi gợi được sự thích thú khi học tiếng Anh. Bạn có thể bật những bài hát tiếng Anh này ở mọi lúc mọi nơi, như trên các nền tảng số hay trên các phương tiện truyền thông. Nhưng nếu tự học mà kiến thức của bạn chưa chắc thì hãy tránh nghe nhạc Hard Rock hay Rap nhé vì lời nhạc thường quá nhanh với tiết tấu dồn dập, bạn sẽ không thể nghe chính xác phát âm của từ.

Hãy nghe đi nghe lại nhiều lần đến khi thuộc được lời của bài hát và hiểu được nghĩa của các từ được dùng trong bài. Sau khi học xong một bài hát hãy tìm những bài có cấp độ khó hơn để rèn luyện từ vựng và phát âm bạn nhé!

Nghe nhạc Âu Mỹ thường xuyên sẽ giúp làm tăng khả năng tiếp thu tiếng Anh thụ động

Nghe nhạc Âu Mỹ thường xuyên sẽ giúp làm tăng khả năng tiếp thu tiếng Anh thụ động.

2. Xem phim và chương trình truyền hình để Tự học tiếng Anh

Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả có chỉ ra cách học tiếng Anh mang đến kết quả tốt nhanh chóng là xem phim và chương trình truyền hình bằng tiếng Anh. Đặc biệt là các chương trình talk show, phỏng vấn tin tức hay chương trình đánh giá về lĩnh vực mà bạn yêu thích,... sẽ là nguồn tự học tiếng Anh vô cùng hữu hiệu.

Hãy “nhại” theo các lời thoại trong phim hoặc các câu giao tiếp trong chương trình truyền hình, nếu không hiểu hãy tìm kịch bản phim trên website IMDb hoặc tra engsub trên thanh công cụ nhé!

3. Xem video tiếng Anh mà bạn hứng thú

Cách tự học tiếng Anh hiệu quả này sẽ giúp bạn cải thiện cách nói chuyện và hiểu ngôn ngữ. Bởi lẽ bạn sẽ nghe rất nhiều người nói chuyện với nhau bằng các mẫu câu phong phú và thú vị. Bạn vừa học được thuật, tiếng lóng, vừa biết thêm về cách dùng thành ngữ và cụm từ trong tiếng Anh, điều này bổ sung rất nhiều cho kho từ vựng Anh của bạn.

Nếu bạn gặp bất cứ vấn đề nào trong quá trình nghe, hãy sử dụng phụ đề tiếng Anh. Khi đã quen thuộc hơn với từ vựng thì bạn có thể bỏ qua phụ đề và tự kiểm tra khả năng nghe hiểu tiếng Anh của mình.

4. Cách tự học tiếng Anh hiệu quả là trò chuyện cùng bạn bè

Kết hợp học lý thuyết và thực hành sẽ giúp bạn “lên trình” nhanh hơn rất nhiều. Khi trò chuyện cùng bạn bè bằng tiếng Anh, bạn sẽ thoải mái bày tỏ ý muốn, suy nghĩ, việc sử dụng ngôn ngữ lúc này cũng trở nên dễ dàng với bạn hơn.

Để thực hiện cách tự học tiếng Anh hiệu quả này, bạn có thể tham gia vào các group học tiếng Anh trên mạng, làm quen với những người có cùng mục tiêu phát triển ngoại ngữ, thậm chí kết bạn với người bản xứ để trò chuyện cùng thì càng tốt.

Trò chuyện trực tiếp bằng tiếng Anh sẽ giúp nâng cao hiệu quả tự học hơn nhiều

Trò chuyện trực tiếp bằng tiếng Anh sẽ giúp nâng cao hiệu quả tự học hơn nhiều.

5. Mẹo học tiếng Anh dễ nhớ bằng sách điện tử, báo và tạp chí

Lộ trình tự học tiếng Anh tại nhà không thể thiếu những nguồn tài liệu như sách, báo và tạp chí. Càng đọc nhiều bạn sẽ càng tiếp xúc nhiều hơn với các loại cấu trúc tiếng Anh, làm giàu vốn từ vựng dùng cho giao tiếp và văn viết.

Internet là nguồn tài nguyên “đồ sồ” chứa đựng vô vàn các loại sách điện tử, bài báo hay tạp chí tiếng Anh. Bạn có thể tha hồ đọc những gì mình muốn, như vậy bạn sẽ có cơ hội mở rộng thêm vốn từ vựng mới, củng cố những từ vựng cũ đã học và tiếp thêm kiến thức về đời sống và xã hội.

6. Kiểm tra ngữ pháp bằng Tài liệu tự học tiếng Anh tại nhà

Làm sao để học giỏi tiếng Anh khi mất gốc? Hãy chắc rằng bạn đã nắm chắc ngữ pháp. Một trong những cách kiểm tra lại kiến thức của bạn thân đạt mức độ nào là tham gia các bài kiểm tra tiếng Anh trực tuyến miễn phí trên mạng. Nguồn Tài liệu học tiếng Anh tại nhà này sẽ giúp bạn “test” trình độ ngữ pháp, khả năng nghe hiểu cùng những kỹ năng tiếng Anh khác. Thực hành các bài thi mẫu hàng tuần, hàng tháng để đảm bảo lộ trình bạn đang ôn luyện là đúng hướng nhé!

7. Viết tất cả những gì bạn nghĩ lên giấy là cách tự học tiếng Anh hiệu quả

Hãy áp dụng những gì bạn học được vào trong kỹ năng viết, đặc biệt là viết những gì của riêng bạn. Chỉ cần đơn giản bắt đầu với một cuốn nhật ký cá nhân, bạn có thể thỏa ý viết về sở thích, mong muốn hay những gì trải qua trong một ngày và nêu lên cảm nhận. Nhưng nhớ sử dụng ngữ pháp, từ vựng và cấu trúc câu tiếng Anh nhé!

Bạn có thể dùng các chương trình kiểm tra ngữ pháp trên internet miễn phí để xác định vị trí lỗi và cách sửa lỗi trong tác phẩm của bạn.

Việc ghi lại dòng suy nghĩ sẽ giúp nâng cao khả năng ghi nhớ, giúp học English không còn là khó khăn

Việc ghi lại dòng suy nghĩ sẽ giúp nâng cao khả năng ghi nhớ, giúp học English không còn là khó khăn.

Thông qua 7 cách tự học tiếng Anh hiệu quả trên đây, Sedu Academy hy vọng rằng bạn học sẽ đạt được mục tiêu học tập mong muốn và thành thạo sử dụng tiếng Anh.

 

Bài viết liên quan

50 tính từ ngắn trong tiếng Anh phổ biến nhất & cách nhận biết
50 tính từ ngắn trong tiếng Anh phổ biến nhất & cách nhận biết
Tổng hợp 12 cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh trọng tâm trong đề thi THPT Quốc gia
Tổng hợp 12 cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh trọng tâm trong đề thi THPT Quốc gia
Edmicro IELTS: Ứng dụng Tự học, luyện thi IELTS cùng AI hiệu quả
Edmicro IELTS: Ứng dụng Tự học, luyện thi IELTS cùng AI hiệu quả
Rút gọn chủ ngữ trong tiếng Anh với 4 cách đơn giản, dễ nhớ
Rút gọn chủ ngữ trong tiếng Anh với 4 cách đơn giản, dễ nhớ