Tổng hợp cách dùng in on at trong tiếng Anh chi tiết nhất

In on at là 3 giới từ phổ biến và được sử dụng nhiều nhất trong tiếng Anh. Các giới từ này đóng vai trò quan trọng trong việc xác định vị trí, thời gian, và ngữ cảnh trong câu. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người học tiếng Anh thường xuyên mắc lỗi sai khi sử dụng 3 giới từ này. Vậy hãy cùng Sedu Academy tìm hiểu về cách dùng in, on, at trong tiếng Anh chuẩn xác nhất qua bài viết dưới đây nhé!

1. Cách dùng in on at cho ngày, tháng, năm

Các giới từ in, on, at được sử dụng để chỉ thời gian trong tiếng Anh với những cách thức khác nhau. Người học cần lựa chọn và sử dụng giới từ phù hợp sẽ giúp làm rõ nghĩa câu, tránh hiểu nhầm và thể hiện sự thành thạo trong giao tiếp. Để dễ nhớ và hình dung, bạn có thể nhớ theo thứ tự "in – on – at" để diễn tả lần lượt các khoảng thời gian dài, các ngày trong tuần hoặc tháng và cuối cùng là vào một thời điểm chính xác. Giờ chúng ta sẽ đi sâu vào chi tiết cách dùng in on at:

Cách dùng in on at cho ngày tháng năm trong tiếng Anh

+ Giới từ In sử dụng trước các khoảng thời gian dài và chung chung như thiên niên kỷ, thế kỷ, năm, mùa.

• In summer (vào mùa hè)
  • In the 21st century (trong thế kỷ 21)
  • In 2023 (vào năm 2023)
  • In July (vào tháng 7)
  • In two weeks (trong 2 tuần)
  • In the morning/ in the afternoon (vào buổi sáng/ vào buổi chiều)

+ Giới từ On sử dụng cho các khoảng thời gian cụ thể hơn như các ngày trong tuần, ngày tháng, ngày lễ có chứa từ "Day" phía sau hoặc một số dịp cụ thể.

Ví dụ:

• On Tuesday (vào thứ ba)
  • On July 15th (vào ngày 15 tháng 7)
  • On Christmas Day (vào ngày Giáng Sinh)
  • On this vacation (vào kỳ nghỉ này)

+ Giới từ At sử dụng trước mốc thời gian rất ngắn như giờ giấc trong ngày hoặc các cụm từ chỉ thời gian như "time", "moment".

Ví dụ:

• At 3 o'clock (lúc 3 giờ)
  • At dawn (lúc bình minh)
  • At lunch (lúc bữa trưa)
  • At the moment/ at the present (ở hiện tại)
  • At that time (vào lúc đó/ khoảng thời gian đó)

2. Cách dùng in on at chỉ địa điểm

Ngoài cách dùng in on at cho ngày tháng năm, các giới từ này cũng được sử dụng để chỉ địa điểm, nơi chốn và đều có những cách dùng cụ thể.

Cách dùng in on at chỉ địa điểm trong tiếng Anh

+ "In" được dùng để chỉ địa điểm hoặc chủ thể ở trong một không gian hoặc nơi nào đó. Nó thường đi kèm với các từ chỉ khu vực địa lý rộng lớn hoặc diễn tả một chủ thể đang ở trong một không gian hoặc vật dụng nào đó.

• In Ha Noi (ở Hà Nội)
  • In Asia (ở châu Á)
  • In a box (ở trong hộp)
  • In the house (trong căn nhà)

+ "On" được dùng để chỉ địa điểm cụ thể, rõ ràng hơn hoặc vị trí tiếp xúc phía trên mặt phẳng. Nó thường được sử dụng khi đề cập đến tên đường, trên phương tiện giao thông hoặc vị trí tiếp xúc phía trên bề mặt của đồ vật nào đó.

Ví dụ:

• On this table (trên cái bàn này)
  • On Nguyen Trai street (trên đường Nguyễn Trãi)
  • On a bus (trên xe bus)
  • On a train (trên một con tàu)

+ "At" được sử dụng để chỉ các địa điểm chính xác hoặc nơi người nói biết rõ. Thường khi đề cập đến địa chỉ chính xác hoặc vị trí mà người nói biết rõ.

Ví dụ:

• At 12 Xuan Thuy, Cau Giay, Ha Noi (ở số 12 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội)
  • At home (ở nhà)
  • At work (ở công ty)
  • At school (ở trường học).

3. Trường hợp ngoại lệ khi sử dụng in on at

Tất cả các trường hợp ngoại lệ khi sử dụng in on at

Ngoài 2 cách dùng in on at phổ biến ở trên, người học tiếng Anh cũng cần lưu ý một số trường hợp đặc biệt khi sử dụng các giới từ in, on, at như sau:

- Giới từ in được sử dụng để chỉ các buổi lớn trong ngày như in the morning (vào buổi sáng), in the afternoon (vào buổi chiều), trong khi giới từ at được sử dụng để nói về các buổi ngắn chỉ kéo dài vài tiếng, xen kẽ giữa các buổi lớn như at noon (vào lúc trưa), at night (vào buổi tối).

- Khi nói về các kỳ nghỉ, 2 giới từ at và in được sử dụng để chỉ cả dịp nghỉ lễ kéo dài như at Christmas Day (vào ngày Giáng sinh), in Tet Holiday (trong dịp Tết), trong khi on được sử dụng để chỉ ngày chính của dịp lễ như on Christmas day (vào ngày Giáng sinh) – đêm Giáng sinh, on New Year’s Eve (vào đêm giao thừa).

- Với từ chỉ cuối tuần, có thể sử dụng cả 3 giới từ in, on, at. Tuy nhiên, nếu dùng "at" thì không có "the" như at weekend (vào cuối tuần), on the weekend (vào cuối tuần), in the weekend (vào cuối tuần).

- Khi sử dụng in, on, at để chỉ cùng một địa điểm, giới từ in sẽ chỉ ý nghĩa bên trong sự vật, giới từ on là trên bề mặt sự vật, và giới từ at mang nghĩa thông báo ai đó đang ở địa điểm đó.

Ví dụ: in the sea (trong lòng biển), on the sea (trên mặt biển), at sea (trên bãi biển).

Trên đây là toàn bộ cách dùng in on at mà Sedu Academy muốn chia sẻ với bạn học. Luyện tập các giới từ này trong giao tiếp thực tế sẽ giúp bạn ghi nhớ cách sử dụng của chúng lâu hơn. Và đừng quên ghé thăm trang web của chúng mình để tham khảo thêm các kiến thức tiếng Anh hữu ích nhé!