Sau expect + gì thì đúng công thức? Từ Expect khác Look forward như thế nào?

cach-su-dung-cau-truc-expect+gi-thi-dung

Khi bạn muốn dùng một từ nào đó để thể hiện mong muốn sẽ xảy ra trong tương lai, có phải động từ được nghĩ đến trước tiên là “expect” đúng không? Nhưng liệu bạn chắc rằng bản thân đã nắm rõ toàn bộ cấu trúc expect trong câu văn tiếng Anh hay chưa? Hoặc từ expect và look forward có sự khác nhau như thế nào? Nếu bạn muốn biết rõ về các vấn đề này, nội dung sau sẽ giúp bạn liệt kê sau expect + gì cũng những lưu ý quan trọng.

Cấu trúc expect là gì trong tiếng Anh

 

Trước khi trả lời expect đi với gì như expect + v gì, expect to or ing,...  ta cần hiểu rõ về định nghĩa cấu trúc expect. Theo đó, expect là ngoại động từ mang nghĩa coi (điều gì đó) có khả năng xảy ra và nó có thể đi kèm với tân ngữ.

Ví dụ: 

- My parents expect my entrance test to get a high score. (Bố mẹ kỳ vọng bài kiểm tra đầu vào của tôi đạt điểm cao.)

- I don’t know what you expect from me, but my possibility is limited. (Tôi không biết bạn mong đợi điều gì ở tôi, nhưng khả năng của tôi là có hạn.)

Sau expect + gì thì đúng công thức? 

công thức cấu trúc expect

Nếu bạn vẫn còn hoang mang không rõ Expect to V, expect + ving hay expect + gì, dưới đây sẽ là thông tin tổng hợp cần thiết đến bạn.

  1. Chúng ta sử dụng cấu trúc expect để thể hiện chúng ta tin điều gì đó xảy ra.

Công thức expect + gì 1: S + expect + object.

Ví dụ: I expect the new version of the iPhone. (Tôi mong đợi phiên bản mới của Iphone.)

Công thức expect + gì 2: S + expect + to V

Ví dụ: My friends expect to see my new apartment next week. (My friends expect to see my new apartment next week.)

Công thức expect + gì 3: S + expect + that + S + V

Ví dụ: Anne and Aoi expected that their babysitter would stay with them. (Anne và Aoi mong rằng người trông trẻ của họ sẽ ở lại với họ.)

Công thức expect + gì 4: S + expect + object + to V

Ví dụ: The leader expects her boss to say about salary. (Người lãnh đạo mong đợi sếp của cô ấy nói về mức lương.)

  1. Cấu trúc expect được sử dụng với lớp nghĩa tương tự như “think” (nghĩ) hoặc “suppose” (giả sử). Khi expect mang nghĩa này, chúng ta sẽ không thường sử dụng nó với các thì tiếp diễn.

Ví dụ: 

- She should have completed all the tasks by now. I expect so. (Cô ấy chắc đã hoàn thành tất cả các nhiệm vụ vào lúc này rồi. Tôi nghĩ là vậy.)

- Lallay expected her girlfriend to be home by then. (Lallay nghĩ là bạn gái của cô ấy đã về đến nhà rồi.)

  1. Biết expect + gì khi chúng ta mong đợi rằng điều gì đó sẽ không xảy ra hoặc không đúng, lúc này cấu trúc expect được dùng ở dạng phủ định với trợ động từ.

Ví dụ: 

- The children don’t expect their father to celebrate their birthdays. (Những đứa trẻ không mong đợi cha chúng tổ chức sinh nhật cho chúng.)

Tham khảo ngay: đăng ký học ielts

Phân biệt cách dùng expect với look forward

phan-biet-looking-forward-va-cau-truc-expect

Sau khi đã rõ expect + gì, bạn cần phân biệt rõ cách dùng expect, hope, look forward to trong câu văn để tránh dùng sai gây mất điểm và mất gốc. Thông thường, cấu trúc expect, cấu trúc hope và cấu trúc look forward to bị nhầm lẫn với nhau do có sự tương đồng về mặt ý nghĩa (mong đợi, mong chờ,...). Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những cấu trúc này thường không thay thế được cho nhau đâu bạn nhé! Vậy điểm khác biệt ở đây là gì?

- Cấu trúc hope sẽ dùng để bày tỏ mong ước điều gì đó với dự đoán,mong ngóng khả năng cao nó có thể xảy ra.”Hope” được vận dụng khi chủ ngữ muốn điều gì đó xảy ra, nhưng lại không chắc liệu nó có xảy ra hay không.

Ví dụ: They hope Palma passes her dance competition next month. (Họ hy vọng Palma sẽ vượt qua cuộc thi khiêu vũ vào tháng tới.)

Cấu trúc expect sử dụng khi nói đến sự việc có thể xảy ra hoặc có nhiều khả năng xảy ra. Thường “expect” có nghĩa bạn tin rằng điều gì đó thành hiện thực, cho dù bạn muốn hay không. Đây còn được biết đến là cấu trúc trung lập về mặt cảm xúc.

Ví dụ: A mother may let you do whatever you want but deep in her heart, she expects you successful in the future. (Mẹ có thể để bạn làm bất cứ điều gì bạn muốn nhưng sâu thẳm trong trái tim, bà mong bạn sẽ thành công trong tương lai.)

- Cấu trúc look forward to ám chỉ việc bạn bạn nghĩ đến một sự kiện trong tương lai bằng sự háo hức và mong đợi. “Look forward to” chỉ dùng trong các sự kiện thực sự sẽ xảy ra. Do đó chúng ta không dùng “Look forward to” cho những điều ít có khả năng xảy ra.

Ví dụ: I am looking forward to picking you up this evening. (Tôi rất mong được đón bạn vào tối nay.)

Mong rằng sau khi bạn đã hiểu sau cụm expect + gì để đúng công thức, bạn có thể vận dụng nhanh chóng các cách dùng này trong Anh ngữ, cũng như phân biệt rõ ràng khi nào dùng expect với khi nào sử dụng hope và look forward to.

Tham khảo ngay: học ielts 1 kèm 1 hà nội

Tham Khảo ngay: luyện thi ielts cấp tốc

CÔNG TY TNHH ĐÀO TẠO SEDU
Trụ sở chính: Số 12, ngõ 248, Đường Hoàng Ngân, Phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 035 354 7680
Email: seduacademy.cskh@gmail.com
Website: https://seduacademy.edu.vn

Fanpage: Sedu Academy

 

Bài viết liên quan

Từ vựng tiếng Anh giao tiếp khách sạn cho nhân viên và khách hàng
Từ vựng tiếng Anh giao tiếp khách sạn cho nhân viên và khách hàng
Dấu hiệu thì hiện tại đơn và những điều cần lưu ý
Dấu hiệu thì hiện tại đơn và những điều cần lưu ý
Tổng hợp 12 cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh trọng tâm trong đề thi THPT Quốc gia
Tổng hợp 12 cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh trọng tâm trong đề thi THPT Quốc gia
Edmicro IELTS: Ứng dụng Tự học, luyện thi IELTS cùng AI hiệu quả
Edmicro IELTS: Ứng dụng Tự học, luyện thi IELTS cùng AI hiệu quả