IELTS là gì? Giải đáp 1001 câu hỏi về IELTS mới nhất

IELTS là gì? Đây có lẽ là một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà những người quan tâm đến việc học tiếng Anh hoặc du học sẽ thường đặt ra. Cùng Sedu Academy tìm hiểu rõ hơn về tấm bằng IELTS và những quy định về kỳ thi IELTS mới nhất nhé!

1. IELTS là gì?

IELTS, viết tắt của "International English Language Testing System", là một hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế được phát triển để đánh giá và đo lường khả năng sử dụng tiếng Anh của người học ở các môi trường học tập, làm việc và sống cư trú trong các quốc gia sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chính.

ielts-la-gi-ielts-la-mot-he-thong-kiem-tra-tieng-anh-quoc-te

IELTS đánh giá các kỹ năng cơ bản của ngôn ngữ bao gồm Nghe, Đọc, Viết và Nói, giúp đánh giá khả năng giao tiếp và hiểu hiệu quả của người sử dụng tiếng Anh. Đồng thời, IELTS là một trong những kỳ thi tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới, được công nhận rộng rãi và được sử dụng cho mục đích học tập, làm việc và định cư nước ngoài.

Bạn có thể lựa chọn để tham gia dự thi IELTS Academic (IELTS học thuật) hoặc IELTS General (IELTS tổng quát) tùy vào mục đích và mục tiêu mà bạn hướng đến. 

 

2. Vì sao nên học IELTS?

+ Miễn kỳ thi THPT Quốc gia môn ngoại ngữ

Kể từ năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) đã áp dụng chính sách miễn thi môn ngoại ngữ cho các học sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên. Vì vậy, nếu bạn đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS trong giai đoạn học phổ thông, bạn sẽ được miễn môn thi ngoại ngữ trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia (THPT QG). Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tập trung vào các môn thi khác trong kỳ thi quan trọng này.

+ Tuyển thẳng vào các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam

Một số trường Đại học trong nước đã áp dụng hình thức xét tuyển kết hợp, trong đó yêu cầu thí sinh đăng ký tham gia xét tuyển phải có chứng chỉ IELTS đạt từ 6.5 trở lên. Cụ thể, những yêu cầu trong hình thức xét tuyển kết hợp này bao gồm:

  • Thí sinh đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông Quốc gia (THPTQG). Đạt điểm trung bình của 2 môn thi nằm trong tổ hợp môn xét tuyển của trường (không có điểm liệt và không phải môn ngoại ngữ).
  • Có chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên, có giá trị tính đến ngày thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển.

+ Du học nước ngoài

hoc-ielts-mang-lai-rat-nhieu-loi-ich-cho-nguoi-di-hoc-va-nguoi-di-lam

Khi bạn đạt được bằng chứng chỉ IELTS, sẽ có rất nhiều cánh cửa rộng mở cho cơ hội du học tại các trường Đại học hàng đầu trên khắp thế giới. Để tham gia chương trình du học, thường bạn cần đạt được điểm IELTS từ 5.5 trở lên. Đặc biệt, nếu bạn quan tâm đến điểm IELTS cần thiết để du học đến các quốc gia phát triển như:

  • Du học Anh cần IELTS bao nhiêu? Đối với trình độ Đại học hoặc sau Đại học: Điểm IELTS yêu cầu thường từ 6.0 – 6.5 trở lên. Đối với Cao đẳng hoặc khóa dự bị Đại học: Điểm IELTS từ 5.5 – 6.0 trở lên.
  • Du học Canada cần IELTS bao nhiêu? Các trường Đại học hàng đầu tại Canada thường yêu cầu điểm IELTS 6.5 và không chấp nhận kỹ năng nào dưới 6.0.
  • Du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu? Đối với hầu hết các trường Đại học và sau Đại học tại Mỹ, điểm IELTS cần thiết thường từ 6.0 trở lên.
  • Du học Úc cần IELTS bao nhiêu? Đối với các chương trình Cao đẳng, Đại học và sau Đại học tại Úc, điểm IELTS yêu cầu thường nằm trong khoảng từ 5.5 – 7.0, tùy thuộc vào chương trình cụ thể.

 

+ Đạt tiêu chuẩn đầu ra của các trường Đại học

Các trường Đại học như Đại học Kinh tế Quốc Dân, Học viện Ngân hàng, Đại học Ngoại thương và nhiều trường khác đã áp dụng chứng chỉ IELTS như một tiêu chuẩn đầu ra cho sinh viên sắp tốt nghiệp.

 

+ Cơ hội làm việc trong các tập đoàn quốc tế

Khả năng làm việc trong các tập đoàn quốc tế trở nên rộng mở khi bạn có tấm bằng IELTS trong tay. Điều này giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm công việc và cũng tăng cơ hội thành công trong quá trình xin việc. Sở hữu chứng chỉ IELTS cũng là một điểm cộng quan trọng khi xin vào những tập đoàn đa quốc gia, vì trình độ tiếng Anh của bạn được đảm bảo và công nhận.

 

+ Định cư nước ngoài

Tấm bằng IELTS không chỉ hỗ trợ bạn trong việc học tập và làm việc ở nước ngoài, mà còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình định cư tại các quốc gia khác. Nhiều quốc gia như Anh, Úc, Canada,... yêu cầu những người định cư phải có chứng chỉ IELTS để có cơ hội định cư tại đó. Do đó, tấm bằng IELTS đóng góp quan trọng để bạn có khả năng thực hiện kế hoạch sinh sống tại những quốc gia này một cách thuận lợi.

 

+ Phân loại bài thi IELTS

IELTS Academic: Dành cho những người học viên đang chuẩn bị theo học tại các trường đại học hoặc các tổ chức giáo dục ở nước ngoài. Bài thi IELTS Academic đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường học thuật, với các phần thi Nghe, Nói, Đọc và Viết liên quan đến nội dung học thuật.

IELTS General: Được thiết kế cho những người dự định di cư hoặc làm việc ở các nước sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính. Bài thi IELTS General Training hướng đến việc đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong các tình huống hàng ngày, từ giao tiếp xã hội, làm việc đến cuộc sống xung quanh, và cũng bao gồm các phần thi Nghe, Nói, Đọc và Viết.

 

3. Cấu trúc đề thi IELTS đầy đủ

Cấu trúc đề thi IELTS là gì? Đây là một câu hỏi quan trọng mà nhiều người học viên quan tâm khi chuẩn bị cho kỳ thi quốc tế này. Kỳ thi IELTS được chia thành bốn phần chính, bao gồm Nghe (Listening), Đọc (Reading), Viết (Writing) và Nói (Speaking). 

cau-truc-de-thi-ielts-la-gi

Phần Nghe (Listening) 

Bài thi Listening trong kỳ thi IELTS kéo dài trong vòng 40 phút và được chia thành bốn phần với mức độ khó tăng dần:

Phần 1: Trong phần này, thí sinh sẽ nghe các tình huống đời thường trong cuộc sống được mô phỏng. Đây thường là những đoạn hội thoại ngắn về mua sắm, hẹn hò, du lịch, và các tình huống hàng ngày khác.

 

Phần 2: Phần thứ hai sẽ giới thiệu các tình huống và hướng dẫn về một chủ đề quen thuộc. Đây có thể là về hướng dẫn đến địa điểm, cách làm một công việc cụ thể, hoặc thậm chí là giới thiệu về một nguyên tắc nào đó.

 

Phần 3: Phần thứ ba là các tình huống đối thoại giữa ít nhất hai người. Đây thường là các cuộc thảo luận có tính học thuật cao hơn, liên quan đến việc thảo luận ý kiến, ý tưởng, hoặc giải quyết vấn đề.

 

Phần 4: Cuối cùng, trong phần thứ tư, thí sinh sẽ nghe một bài thuyết trình về một chủ đề học thuật cụ thể. Bài thuyết trình này sẽ tập trung vào việc giới thiệu và trình bày chi tiết về một khía cạnh nào đó của chủ đề.

 

Thí sinh sẽ có 30 phút để nghe và hiểu các bài nghe, sau đó có 10 phút để điền vào phiếu đáp án và phiếu trả lời.

 

Phần Đọc (Reading)

Phần Đọc trong kỳ thi IELTS có thời gian kéo dài 60 phút, trong đó thí sinh sẽ phải trả lời 40 câu hỏi. Nhiệm vụ của thí sinh là đọc một đoạn văn dài khoảng 1500 từ về một vấn đề cụ thể. Nội dung của đoạn văn thường được trích từ các bài báo, tạp chí, và thường liên quan đến một đề tài thảo luận.

Mỗi đoạn văn sẽ được chia thành các đoạn nhỏ, tương đối đều nhau để giúp thí sinh dễ dàng theo dõi và xác định thông tin. Có sự khác biệt trong nội dung của bài đọc giữa hai loại hình thi IELTS là Academic và General:

Trong phần Academic, bài đọc thường có tính chất giống với một bài văn luận, tập trung vào việc trình bày thông tin chi tiết và phân tích vấn đề hơn.

Trong phần General, các đoạn văn thường miêu tả hội thoại cuộc sống hằng ngày, với mục đích chính là kiểm tra khả năng hiểu và tóm tắt thông tin trong các tình huống thường gặp.

 

Phần Viết (Writing)

Bài thi Writing có tổng thời gian 60 phút và được chia thành hai phần chính:

Phần 1: Yêu cầu thí sinh viết một đoạn văn dài khoảng 150 từ để mô tả và giải thích về các bảng biểu, số liệu, biểu đồ, bản đồ mà đề bài đưa ra. Phần này thường xuất hiện trong Task 1 của phần Academic. Tại phần General, thí sinh sẽ được yêu cầu viết một lá thư dựa trên tình huống hoặc thông tin cung cấp.

Phần 2: Thí sinh sẽ viết một đoạn văn dài khoảng 250 từ để trình bày quan điểm cá nhân về một sự việc hoặc vấn đề cụ thể. Bên cạnh việc trình bày quan điểm, thí sinh cần cung cấp các nhận xét cá nhân và trích dẫn kèm các tình huống, ví dụ để bảo vệ quan điểm của mình.

 

Phần Nói (Speaking) 

Thí sinh sẽ có cơ hội trực tiếp trao đổi với giám khảo. Phần thi này được chia thành ba phần:

Phần 1: Thí sinh sẽ trả lời một số câu hỏi chung xoay quanh về gia đình, cuộc sống, sở thích và các chủ đề thông thường.

Phần 2: Thí sinh phải trình bày một luận điểm về một sự kiện, vấn đề, con người, mùa, lễ hội... dựa trên các yêu cầu được cung cấp trong các cue cards.

Phần 3: Phần này là cuộc hội thoại giữa thí sinh và giám khảo, nhằm khai thác sâu hơn về vấn đề đã được đề cập trong phần 2.

Thứ tự của ba phần thi đầu tiên, gồm Nghe – Đọc – Viết, thường diễn ra trong một ngày duy nhất mà thí sinh đã đăng ký thi IELTS trước đó. Phần thi Nói thường được tổ chức trong khoảng 7 ngày trước hoặc sau các phần thi khác. Thí sinh sẽ nhận được giấy thông báo về lịch thi Speaking sau khi đăng ký và xác nhận tổ chức đăng ký thi.

Hiện nay, khi thí sinh tham gia kỳ thi IELTS trực tuyến trên máy tính hoặc IELTS Online, phần thi Nói sẽ diễn ra trong cùng ngày thi với các phần thi khác.

 

4. Cách đăng ký thi IELTS 

dang-ky-thi-ielts-co-the-duoc-thuc-hien-tai-cac-trung-tam-idp-education-hoac-hoi-dong-anh

Quá trình đăng ký thi IELTS có thể được thực hiện tại các trung tâm IDP Education hoặc Hội đồng Anh (British Council) tại Việt Nam, và thường có 3-4 kỳ thi IELTS được tổ chức mỗi tháng. Để thực hiện việc đăng ký, bạn có thể truy cập trang web chính thức của IELTS tại quốc gia bạn đang sống để kiểm tra lịch và địa điểm tổ chức kỳ thi. Có ba phương pháp đăng ký thi IELTS là trực tuyến, trực tiếp tại trung tâm đăng ký, hoặc thông qua dịch vụ đăng ký qua bưu điện.

 

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là bạn nên đăng ký khi đã chuẩn bị tốt cho kỳ thi IELTS, vì việc tham gia thi có chi phí khá cao (khoảng 4.750.000 VND) và chứng chỉ IELTS chỉ có giá trị trong khoảng 2 năm kể từ ngày cấp.

 

5. Các câu hỏi thường gặp về kỳ thi IELTS

Có đổi ngày thi IELTS được không?

Bạn có thể xin đổi ngày thi theo mẫu tại văn phòng IDP Việt Nam trước ngày đăng ký thi 15 ngày hoặc 8 đến 14 ngày. Lưu ý đối với 15 ngày sẽ được miễn phí, còn đối với trường hợp 8 - 14 ngày thì sẽ tính phí đổi ngày thi là 800.000VNĐ.

 

Thi IELTS ở đâu?

Hai đơn vị tổ chức kỳ thi IELTS và cấp bằng IELTS tại Việt Nam là IDP Education và Hội đồng Anh (British Council).  

 

IELTS cao nhất là bao nhiêu?

IELTS có band cao nhất 9.0 và rất ít người ở Việt Nam có thể đạt được số điểm này. 

 

Bao lâu thì có kết quả thi IELTS?

Kết quả sẽ được trả sau 13 ngày kể từ ngày tham gia thi IELTS trên giấy. Còn với hình thức thi IELTS trên máy tính, chỉ cần sau 5 - 7 ngày là bạn đã có kết quả.

 

Thời gian hiệu lực của tấm bằng IELTS

Chứng chỉ IELTS có thời gian tối đa là 2 năm tính từ ngày bắt đầu thi. Hết 2 năm, tấm bằng IELTS của bạn sẽ không còn hiệu lực. 

 

Thi IELT có giới hạn tuổi tác không?

IELTS không quy định hay giới hạn độ tuổi tham gia. Bạn có thể thi IELTS ở bất cứ độ tuổi nào. 

 

Lệ phí thi IELTS chính xác là bao nhiêu?

Cập nhật tới thời điểm hiện tại, lệ phí thi IELTS là 4.750.000 VNĐ. Địa điểm và lịch thi IELTS được IDP và BC thông báo trên website và fanpage chính thức của họ. 

 

IELTS 6.5 làm được gì?

Với IELTS 6.5, trước hết bạn sẽ có cơ hội xét tuyển thẳng vào các trường Đại học lớn tại Việt Nam. Bên cạnh đó, bạn sẽ có cơ hội du học sang các nước như Mỹ, Úc, Canada, Singapore,..Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể xin định cư tại nước ngoài, xin việc tại các tập đoàn quốc tế,...

 

Nên thi TOEIC hay IELTS?

Việc lựa chọn giữa nên thi TOEIC hay IELTS sẽ phụ thuộc vào mục tiêu, định hướng hay mục đích cụ thể của bạn. Mỗi một tấm bằng lại có thế mạnh của riêng nó. Nếu bạn chỉ muốn  học tập và làm việc trong nước thì chỉ cần bằng TOEIC là đủ. Hơn nữa chi phí học và thi TOEIC cũng rẻ hơn IELTS. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đi du học nước ngoài, dành học bổng toàn phần, hay sống và làm việc tại các quốc gia khác thì bạn nên thi IELTS. Nếu bạn có điều kiện và muốn thử sức thì có thể lựa chọn thi cả TOEIC và IELTS. Việc học và thi là chuyện không bao giờ thừa cả. 

 

Trên đây là những thông tin quan trọng về tấm bằng IELTS và quy định mới nhất từ kỳ thi này. Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu IELTS là gì rồi đúng không? Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm khóa học luyện thi IELTS thì hãy liên hệ Sedu Academy để được tư vấn về các khóa ôn luyện phù hợp với trình độ của mình nhé!

Bài viết liên quan

Tính từ dài trong tiếng Anh là gì? Công thức tính từ dài chi tiết
Tính từ dài trong tiếng Anh là gì? Công thức tính từ dài chi tiết
Dấu hiệu thì hiện tại đơn và những điều cần lưu ý
Dấu hiệu thì hiện tại đơn và những điều cần lưu ý
Tổng hợp 12 cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh trọng tâm trong đề thi THPT Quốc gia
Tổng hợp 12 cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh trọng tâm trong đề thi THPT Quốc gia
Edmicro IELTS: Ứng dụng Tự học, luyện thi IELTS cùng AI hiệu quả
Edmicro IELTS: Ứng dụng Tự học, luyện thi IELTS cùng AI hiệu quả